Danh mục sản phẩm

META QUEST 3 VRTECH

vr shinecon g04bs

meta quest pro

0 - 100,050,000 vnđ        

Phim ảo ảnh lập thể đã được nghĩ đến từ rất lâu trước đây, nhưng vì điều kiện kĩ thuật mà con người đã phải lãng quên nó trong 1 thời gian khá dài.

Mặc dù mới chỉ phát triển mạnh vào vài năm trở lại đây nhưng thực chất ý tưởng về việc xem phim với hình ảnh "nổi" đã có từ rất lâu. Sở dĩ trong những năm gần đây, công nghệ này mới trở nên nở rộ một phần là do sự phát triển của khoa học kĩ thuật khiến cho các hiệu ứng ảnh nổi dễ dàng nhận ra hơn so với các công nghệ trước đây.

Dựa vào giá thành và công nghệ mà chúng ta có thể phân các loại kính được sử dụng ngày nay thành 3 loại khác nhau, tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính mà mỗi loại có thể đáp ứng cho từng người cụ thể.

Phim 3D là gì?

Có lẽ chỉ vài năm trước đây, khi mà khái niệm về các loại phim ảnh tạo ra cảm giác "nổi" cho người xem chưa phổ biến thì khi nhắc đến phim 3D người ta sẽ nhanh chóng nghĩ đến những loại phim hoạt hình được xây dựng trong môi trường không gian 3 chiều (hay còn gọi là Three Dimensions) mà điển hình là các bộ phim đình đám gần đây như Kungfu Panda, Shrek v.v... Loại phim này được tạo ra nhờ sử dụng sức mạnh xây dựng hình ảnh theo 3 trục của máy tính để tạo ra nhiều góc cạnh của nhân vật, nhờ đó nhân vật trong phim sẽ trở nên "nổi" so với nền.

phim 3d

Nhưng nếu trong thời điểm hiện tại, khi chúng ta nhắc tới phim 3D thì rất nhiều người lại nghĩ ngay đến thể loại phim cần sử dụng kính và khi xem cho ta cảm giác như nhân vật vượt ra khỏi khung hình. Nhưng trên thực tế, 2 loại phim này hoàn toàn khác nhau. Dạng phim 3D cần sử dụng kính còn được gọi là 3D Stereocopic hay có thể hiểu là loại phim tạo ra hình ảnh lập thể. Điển hình của thể loại này là các phim khoa học viễn tưởng kinh điển Avatar.

avatar 3d

Với thể loại phim Three Dimensions thì các bạn không cần phải có thiết bị gì phụ trợ và hình ảnh thu được vẫn chỉ nằm trên mặt phẳng màn hình, nói đơn giản hơn là nó không khác nhiều so với các loại phim truyền thống.

Nhưng với các loại phim tạo ra ảo ảnh lập thể nhờ sử dụng kính thì khác. Nếu thiết bị xem phim của bạn công nghệ càng cao thì khả năng tạo hình lập thể của phim càng rõ ràng. Dựa vào các loại kính hiện có trên thị trường, chúng ta có thể dễ dàng biết được có bao nhiêu công nghệ 3D đang được sử dụng.

Loại kính 3D 2 màu 

Về cơ bản, hình ảnh lập thể được tạo ra khi 2 mắt của bạn nhận được 2 hình ảnh không hoàn toàn giống nhau. Vì vậy các loại phim 3D hiện nay sẽ tạo ra hình ảnh với 2 góc khác nhau trên màn hình, kính 3D sẽ giúp chúng ta lọc ra những phần hình ảnh phải sang mắt trái và những hình ảnh cần lọt vào mắt phải. Vì vậy 2 mắt của kính có 2 màu khác nhau tương ứng với những phần hình ảnh cần khác nhau được phát trên TV.

Khi đoạn phim 3D với 2 màu xanh đỏ được chiếu trên màn hình, những màu sắc này sẽ đi đến mắt của bạn. Khi gặp mắt kính màu xanh thì những tia ánh sáng màu xanh sẽ bị lọc bỏ và chỉ cho phần ánh sáng đỏ đi vào mắt đó, ngược lại tại bên mắt đỏ, bạn sẽ chỉ nhìn được phần hình ảnh màu xanh. nhờ đó mà chúng ta đưa được 2 hình ảnh khác nhau vào 2 mắt.

kính 3D 2 màu

Do đặc điểm của kính màu là lọc mất màu sắc của kính, nên những bộ phim 3D sử dụng kính 2 màu này thường có màu sắc khác biệt đôi chút so với phim thông thường. Nhưng bù lại loại phim này có thể phát trên bất kì loại TV nào.

Loại kính lọc phân cực

Kính lọc phân cực nghe có vẻ khá hàn lâm, nhưng thực chất đây là một thứ khá phổ biến với chúng ta hiện nay. Loại kính lọc này được sử dụng trong các loại màn hình LCD hiện nay. Nếu muốn có loại kính này, bạn hãy kiếm một chiếc máy tính bỏ túi hỏng và mở lấy phần màn hình LCD đen trắng trên máy. Bóc 2 lớp nhựa mỏng dán lên lớp thủy tinh của màn hình bạn sẽ được 2 tấm lọc phân cực.

kính lọc phân cực

Đặc điểm của loại kính lọc này là nó chỉ cho hỉnh ảnh truyền qua theo 1 chiều (dọc hoặc ngang), khi ánh sáng được truyền đúng chiều của kính lọc thì ánh sáng sẽ đi qua còn nếu ánh sáng đến theo chiều vuông góc thì nó sẽ bị chặn lại.

kính 3d bị động

Dựa vào hình minh họa trên bạn có lẽ cũng phần nào hiểu được cách lọc của loại kính này. Vì nó chỉ lọc ánh sáng theo các chiều khác nhau nên vấn đề mất màu của kính 3D 2 màu đã được giải quyết. Bù lại để phát ra được những hình ảnh như vậy, chúng ta sẽ cần trang bị 1 chiếc TV đặc biệt có thể phát cùng lúc 2 nguồn hình ảnh theo 2 chiều khác nhau và đó là các loại TV 3D đời đầu tiên.

Kính màn trập (Shutter Glasses)

Đây có thể coi là đỉnh cao của công nghệ 3D hiện tại. Loại kính này sử dụng một loại màn hình tinh thể lỏng trên 2 mắt, loại màn hình này thông thường khi không có điện cấp vào sẽ tối đen và ánh sáng không thể lọt vào mắt, nhưng khi cho dòng điện chạy qua nó sẽ trở nên trong suốt. Dựa vào đặc tính của loại kính này, người ta sử dụng một loại sóng thông tin nào đó như sóng hồng ngoại, sóng radio hay Bluetooth để điều khiển dòng điện cấp và ngừng cấp điện cho từng mắt một (khi mắt này có điện thì mắt kia sẽ bị cắt điện) vì vậy trong cùng 1 thời điểm ánh sáng từ màn hình sẽ chỉ đi tới 1 mắt, nhưng do tốc độ đóng mở của màn trập rất nhanh (vượt rất xa so với khả năng cảm nhận của mắt người) nên bạn sẽ cảm thấy như đang xem một cách liền mạch trên cả 2 mắt.

kính 3d chủ động kính màn trập

Loại kính này khắc phục được cả vấn đề mất màu của kính xanh đỏ và hiện tượng "bóng ma" đối với kính phân cực, nhưng thay vào đó là giá thành sản xuất kính và TV phục vụ cho cặp kính này hiện tại vẫn còn quá đắt nên nó vẫn chưa được phổ biến trong giới công nghệ.

Tuy sở hữu công nghệ rất cao, nhưng tất cả các công nghệ này đều sử dụng chung một phương pháp là đánh lừa mắt của bạn. Nhưng khi xem ánh sáng thay đổi với tần số cao liên tục tác động lên mắt bạn nên chắc chắn công nghệ xem 3D sử dụng kính sẽ không có lợi gì cho đôi mắt quý giá của chúng ta. Vì thế hãy coi phim 3D chỉ là một món lạ miệng chứ không nên thưởng thức thể loại này thường xuyên.
 

0 - 100,050,000 vnđ        
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>
Chat Facebook

Vui lòng đợi ...

Đặt mua sản phẩm

Xem nhanh sản phẩm